HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: LUYỆN TẬP QUAN SÁT MIÊU TẢ CÂY CỐI ( TẬP LÀM VĂN LỚP 4)

Thứ sáu - 28/01/2022 10:04
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM:   LUYỆN TẬP QUAN SÁT  MIÊU TẢ CÂY CỐI ( TẬP LÀM VĂN LỚP 4)
         Trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, các trường học buộc phải thực hiện nghiêm ngặt 5K. (Việc tổ chức các hoạt động giáo dục có qui mô toàn trường và các hoạt động tham quan, dã ngoại  hạn chế ). Để xây dựng cho học sinh một tiết học ngoài không gian lớp học không mất quá  nhiều thời gian nhưng đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt và sáng tạo, và hiệu quả tiết học thường đạt được hơn cả mong đợi.
        Hôm nay , một ngày đẹp trời, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán, các em học sinh lớp 4B Trường Tiểu học Bắc Hà rực rỡ trong những bộ trang phục truyền thống, háo hức  vì được sang vườn  cây hoa Tết  cạnh trường để quan sát và làm bài tập làm văn. Trước khi đi, các em được hệ thống lại về cách  làm một bài tập làm văn miêu tả cây cối. Cụ thể, về trình tự quan sát và miêu tả cây cối, những lưu ý về cách dùng từ đặt câu, cách sử dụng các biện pháp nghệ thuật phù hợp, cách lựa chọn các yếu tố ngoại cảnh để miêu tả, cách sử dụng nhiều giác quan để quan sát... Giáo viên lên phương án hỗ trợ học sinh theo nhóm hoặc cá nhân.( Để có thể hướng dẫn học sinh quan sát tốt nhât, giáo viên phải tìm hiểu trước về các loài cây định cho học sinh quan sát. Ví dụ : Tên cây, thuộc loại cây gì, hoa quả có vào mùa nào, thích hợp với khí hậu vùng nào...)
Được ra khỏi không gian lớp học, các em vui như “ chim sổ lồng “ nhưng vẫn trật tự xếp hàng, lắng nghe cô giáo hướng dẫn quan sát. Sau đó tùy nghi di tản, có em đi theo nhóm, có em quan sát một mình. Các em thực sự say sưa quan sát,  ghi chép cẩn thận, thỉnh thoảng lại reo lên thích thú khi thấy vài chú ong, cô bướm đến vờn bên hoa. Em Bảo Châu , Đình Quân , Hoàng Quân, Gia Bảo,  Minh Hải... lựa chọn cây hồng nhung, say sưa hít hà mùi hương ngọt ngào của nó.Em Đình Quân so sánh cây hồng nhung giống như cột pháo hoa. Bảo Châu nói rằng  những cây hoa hồng không muốn ai đụng vào nó vì thế nó mọc  rất nhiều gai. Em Minh Hải thể hiện niềm yêu thích trong phần kết bài là em sẽ mua một cây hồng nhung, tự tay chăm sóc để thấy nó lớn lên , khoe sắc và tỏa hương. Em Minh Phát thì “mọc rễ” bên cây hoa trà mi đang nở rộ, đặt cho cô rất nhiều câu hỏi và cuối cùng kết luận là hương thơm của loài hoa này giống mùi quế, và lá thì giống như được làm bằng nhựa. Em Bảo Trâm viết là hoa trà làm cho phong cảnh đẹp dịu dàng. Em Phương Nhi, Quỳnh Chi, Mai Khanh, Huyền Diệu, Khánh Hà, Huyền Trân và nhiều em khác bị thu hút bởi cây hoa giấy ngũ sắc. Các em nhận xét rằng là hoa giấy nên lá mỏng như giấy và mỗi cánh hoa  mang hình chiếc lá còn mỏng hơn cả giấy. Em Quỳnh Chi thốt lên : “hoa giấy là loài hoa có sắc không hương nhưng  nó không cần hương vì sắc của nó đã đẹp  rực rỡ lắm rồi”. Em Bảo Hân ngày thường vẫn rất hiếu động  nhưng trong buổi học hết sức chăm chú quan sát cây kim ngân lượng , thích cái tên của nó và ghi chép đầy đủ ...
            Về lớp, các em hăng hái xin được  phát biểu cảm nghĩ . Ai cũng muốn trình bày những gì mình thu hoạch được.Vì là “sản phẩm” của chính mình làm ra nên các em rất đỗi tự hào. Hầu hết là các em thể hiện được niềm vui thích và mong muốn có nhiều tiết học như thế.  Đặc biệt là những em ngày thường ít năng động hôm nay cũng trở nên tích cực hơn. Trong tiết học,  các em đã hoàn chỉnh được sườn của bài văn và thế hiện được sự quan sát độc đáo, bài văn mang “dáng dấp” của từng em chứ không phải mượn của ai đó . Các em trở nên tự tin hơn, trở nên yêu thiên nhiên cỏ cây hoa lá hơn.
          Khép lại bài viêt, tôi nhớ lại hình ảnh các em trong buổi chiều hôm nay: rực rỡ, hân hoan, tự tin, trong sáng. Các em như những bông hoa đang rực rỡ trong nắng xuân, các em đã cho tôi cảm nhận được một MÙA XUÂN ĐANG VỀ!

GVCN : LÊ THỊ LÊ NA

Nguồn tin: Tiểu học Bắc Hà: