TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC HÀ VỚI CÁC MÔ HÌNH SÁNG TẠO NHẰM PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Chủ nhật - 21/04/2024 23:16
TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC HÀ VỚI CÁC MÔ HÌNH SÁNG TẠO NHẰM PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG
Gustavo Lebon và Barack Obama đã từng nói: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”, “ Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”
 Văn hóa đọc có vai trò rất quan trọng trong trong đời sống tinh thần của mỗi  người dân.Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam. Không chỉ tôn vinh sách và nghề làm sách mà sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam còn nhắc nhở về một mục tiêu quan trọng, lâu dài là xây dựng phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập góp phần chấn hưng văn hóa dân tộc.
Xác định được tầm quan trọng của Văn hóa đọc trong nhà trường, năm học 2023 – 2024,  trường Tiểu học Bắc Hà đã xây dựng những mô hình rất sáng tạo để lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh và giáo viên. Đó là các mô hình như :
Lớp học tích hợp “Đọc sách – Trải nghiệm – Hành động’’. Với mô hình này, các thư viện tại lớp học được phát huy một cách hiệu quả nhất.Ở đây, học sinh được các giáo viên hướng dẫn cách đọc. Không chỉ đọc đúng mà còn là đọc thông minh, đọc sáng tạo. Học sinh được thể hiện năng khiếu hội họa, khả năng  ghi chép, tổng hợp thông tin bằng chữ viết kết hợp hình ảnh để biểu đạt nội dung trong những trang sách mà các em vừa khám phá.Không gian đọc sách đầy sắc màu tại các lớp học
Tổng hợp thông tin bằng chữ viết kết hợp hình ảnh để biểu đạt nội dung trong những trang sách
Mô hình “15 phút đọc sách đầu giờ” được tiến hành đều đặn tại các lớp vào các ngày thứ 2, thứ 4 , thứ 6 trong tuần.
15 phút đầu mỗi giờ học đã trở thành thời gian để học sinh say mê với những trang sách
 
Mô hình "Đọc sách cùng con" là mô hình được phụ huynh đồng hành và có sức lan tỏa. Với 30 phút mỗi ngày, cha mẹ cùng hướng dẫn các con đọc sách.

Phụ huynh cùng hướng dẫn con đọc sách mỗi ngày
 
Mô hình "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay" cũng được các lớp phát huy rất hiệu quả.

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay
Mô hình Tiết đọc thư viện được thực hiện một cách linh hoạt tại thư viện nhà trường và không gian xanh đã tạo nên những giờ học vô cùng bổ ích và lí thú.
Những tiết đọc sách  tại không gian xanh và thư viện nhà trường
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/04, ngày Sách và bản quyền thế giới 23/04 với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn ”, “Tặng sách hay – Mua sách thật”, nhà trường cũng đã tổ chức giới thiệu về tủ sách lớp em, tham quan và đánh giá các góc thư viện của các lớp nhằm một lần nữa tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc . Cũng trong tuần lễ này nhà trường đã huy động được gần 3000 đầu sách có giá trị phục vụ cho việc đối ứng sách tại thư viện. Đây thực sự là món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực.
Khen ngợi các tập thể có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng văn hóa đọc
 
Để đạt đươc những thành công đó, bên cạnh sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, của ban giám hiệu nhà trường, sự vào cuộc của tập thể giáo viên và học sinh thì không thể không kể đến sự đồng hành của quý bậc phụ huynh. Chính sự ủng hộ của phụ huynh đã  kết nối mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng ngày một khăng khít để cùng chung tay nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh.
Tin chắc rằng với sự sáng tạo của tập thể sư phạm nhà trường cùng với sự đồng hành của quý bậc phụ huynh, phong trào đọc sách của trường Tiểu học Bắc Hà sẽ tiếp tục được phát triển với những mô hình sáng tạo và đạt được nhiều thành công mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay337
  • Tháng hiện tại12,527
  • Tổng lượt truy cập508,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây