HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM NHẰM LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TỚI CÁC EM HỌC SINH

Thứ năm - 21/04/2022 08:49
HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM NHẰM LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TỚI CÁC EM HỌC SINH
HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM NHẰM LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TỚI CÁC EM HỌC SINH.

Ngày 21 tháng 4 được chọn là ngày sách Việt Nam nhằm mục đích lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng.

Hưởng ứng  ngày  hội này, các cô trò Khối 4 trường Tiểu học Bắc Hà đã dày công lựa chọn, sưu tầm hơn 100 cuốn sách để giới thiệu đến các em học sinh thân yêu. Đó là những tác phẩm kinh điển  của các nhà văn lớn trên thế giới và trong nước như:  Không gia đình của Hecto Malot kể về hành trình trải nghiệm cuộc sống của cậu bé Rê Mi trên con đường thiên lý. Cuốn sách dày hơn ...trang nhưng không hề làm nản lòng các cô cậu học sinh tiểu học bởi sức hấp dẫn của nội dung và  lối kể chuyện lôi cuốn của tác giả. Tác phẩm Ro bin xon Curo kể về cuộc sống một mình trên đảo hoang của nhân vật chính. Để tồn tại hơn 28 năm trên đảo hoang, đối mặt với sự cô đơn và bao khó khăn nguy hiểm, nhân vật chính phải có những kỹ năng sống tuyệt vời.  Túp lều bác Tôm ca ngợi những con người trung thực,dũng cảm, yêu tự do. Những truyện viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài đưa   chúng ta vào thế giới trẻ thơ, khám phá vẻ đẹp muôn  màu của thiên nhiên, các con vật được nhân hóa  trong mỗi câu chuyện trở nên gần gũi với các em hơn bao giờ hết. Các tác phẩm này là những câu chuyện hấp dẫn, đưa chúng ta đến khám phá nguồn tri thức của nhân loại,  bồi dưỡng tâm hồn, bồi dưỡng kiến thức văn học cho chúng ta  một cách tự nhiên, nhẹ nhàng mà rất hiệu quả.
  Tập truyện viết  cho tuổi teen của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, những tác phẩm  đang được các bạn trẻ yêu thích. Nhà văn Nguyễn Nhật  Ánh  đã  chiếm được tình cảm của các bạn trẻ nhờ lối kể chuyện dí dỏm tự nhiên và rất teen.
Trọn bộ 3 tập Thám tử lùng danh Sherlock  Holmes với những tình tiết li kỳ và cách phân tích vấn đề một cách thông minh, khoa học, hấp dẫn những bạn ưa thích truyện trinh thám.
Đây là tác phẩm  kể về cô bé Toto chan,  một cô bé hơi khác lạ, luôn nhìn sự vật xung quanh với con mắt ngạc nhiên thích thú và bộc lộ cảm xúc của mình một cách tự nhiên và có đôi khi hơi  ngố. Nhưng nhờ sự  thấu hiểu của người lớn, cộng với sự nỗ lực của bản thân, cuối cùng cô bé ngộ nghĩnh ấy đã trở thành nhà văn nổi tiếng . Tác phẩm  Toto chan – cô bé ngồi bên cửa sổ là chính tác giả đang kể câu chuyện cuộc đời mình.
  Bên cạnh  đó là những câu chuyện về các tấm gương người tốt việc tốt, những người có tâm hồn cao thượng. Dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào họ luôn bộc lộ bản chất tốt đẹp của con người : nhân hậu, bao dung và sẵn lòng giúp đỡ người khác
   Bên cạnh những cuốn sách dành cho các em thiếu nhi còn có những cuốn sách viết về các phương pháp  giáo dục hiện đại,  thầy cô và bố mẹ có thể tham khảo để giúp các con phát triển tốt nhất.
Để bồi dưỡng tình yêu sách cho các em học sinh nếu chỉ phát động mỗi ngày sách thì chưa đủ sức lan tỏa. Chúng tôi có một” tuyệt chiêu” là hằng ngày mỗi khi lên lớp, dành một ít thời gian cuối buổi học để kể cho các em nghe những câu chuyện hấp dẫn, dài kỳ, coi như đó là phần thưởng dành cho sự chăm ngoan của cả lớp. Tình yêu sách đến với các em nhẹ nhàng và tự nhiên như vậy. Tuy nhiên để làm được việc đó, giáo viên phải có cách kể chuyện hấp dẫn học sinh và thường dừng lại ở đoạn đang lôi cuốn, kịch tính để khơi gợi trí tò mò và niềm khao khát tìm hiểu của các em.
Thông điệp mà chúng tôi  muốn gửi đến các em học sinh là :Những cuốn sách hay là thầy ta, là bạn ta. Hãy kính trọng sách như những người thầy, hãy yêu quý sách như những người bạn. Làm bạn với sách , chúng ta sẽ nhìn thấy cả thế giới rộng mở, nguồn tri thức dồi dào vô tận và tìm thấy tâm hồn đẹp đẽ ở mỗi con người.
               Sau đây là một số hình ảnh mà cô trò khối 4 trường Tiểu học Bắc Hà cùng hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4:
image 67207937

Nguồn tin: Tập thể giáo viên khối 4