THƯ VIỆN TRƯỜNG TH BẮC HÀ ĐẠT THƯ VIỆN XUẤT SẮC NĂM HỌC 2020-2021

Thứ tư - 26/05/2021 23:01

THƯ VIỆN THÂN THIỆN

"Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay". Từ lâu thư viện đã được coi là kho tàng kiến thức phong phú của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức trên thế giới.

"Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay".
        Với mục đích đó nên trong năm học 2020 - 2021 Trường TH Bắc Hà xây dựng thư viện với các tiêu chí của Thư viện xuất sắc.
13

Thư viện trường được xây dựng với tổng diện tích 110 m2, ngoài ra có không gian thư viện xanh thoáng mát, thân thiện. Với số lượng hàng nghìn đầu sách, trong đó có nhiều loại sách phong phú đa dạng về thể loại được sắp xếp một cách khoa học, hợp lí và đẹp mắt.
3

1

Thư viện được đầu tư đầy đủ các thiết bị hiện đại như Smart Tivi, máy tính, bộ loa máy, tủ, giá và kệ sách, bàn ghế, thảm trải,.... Bên cạnh đó hệ thống cây xanh cũng được trang trí đồng bộ trong và xung quanh thư viện tạo không gian thoáng đãng, thân thiện.
2

Bên cạnh trang trí bằng tranh vẽ, hình ảnh, thư viện còn đẹp hơn với những bảng biểu nội quy, hướng dẫn tìm sách xinh xắn mà nhìn vào bảng hướng dẫn ấy các em học sinh dù nhỏ tuổi nhưng vẫn hiểu ngay được rằng mình cần làm gì khi vào thư viện và lựa chọn cuốn sách nào cho phù hợp với sở thích và trình độ đọc của bản thân.   Hiện tại sách được phân loại theo 6 mã màu chủ đạo: đỏ, da cam, trắng, xanh lá cây, xanh coban và vàng. Các cuốn sách với nhiều hình ảnh sinh động, trình bày đẹp và nội dung hấp dẫn khiến các em học sinh rất yêu thích. Tại thư viện các em được tự do lựa chọn sách theo trình độ, nhu cầu, sở thích của mình. Không chỉ đọc sách, các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động khác trên thư viện như: Vẽ tranh, viết cảm nhận về sách, chơi trò chơi, tra cứu các thông tin,.
30
11
31

Ngoài ra, thầy cô và các em học sinh cũng có thể mượn sách về nhà theo lịch quy định 2 bản sách/tuần.
        Bên cạnh không gian đọc tại phòng thư viện, nhà trường còn triển khai không gian thư viện xanh ngoài trời, tủ sách dùng chung và thư viện thân thiện tại các lớp học. Qua đó tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tiếp cận được với nguồn tài liệu dễ dàng và thuận tiện nhất, đảm bảo đáp ứng tra cứu thông tin của thầy cô và các em ở mọi lúc, mọi nơi.
5

17

Thư viện thành lập tổ cộng tác thư viện và đội học sinh tích cực ngay từ đầu năm học nhằm giúp cán bộ thư viện tổ chức tốt các hoạt động thư viện. Ngay sau khi thành lập, cán bộ thư viện phân công rõ nhiệm vụ của từng người và các công việc mà đội học sinh tích cực có thể tham gia giúp cán bộ thư viện như: hướng dẫn bạn đọc tìm sách, viết phiếu mượn về nhà, luân chuyển sách, làm vệ sinh thư viện, giới thiệu sách,
14

13

8
10

Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tuần theo chương trình “Mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp, 1 một cuốn sách hay và 1 tấm gương sángnhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền qua các tiểu phẩm sân khấu hóa hoặc phát thanh hay kể chuyện thì thư viện còn tiếp tục duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện.
16
18

Nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy tiết đọc thư viện bằng Smart Tivi theo khung chương trình 1tiết/ tuần/ lớp. Các tiết đọc thư viện đều được giảng dạy hiệu quả, phong phú với các loại hình tổ chức, phù hợp với đối tượng học sinh.
20
19
21

Theo chủ điểm hàng tháng và hưởng ứng tuần lễ dọc sách hàng năm, nhà trường đã tổ chức các hoạt động như Ngày hội đọc sách, Kể chuyện theo sách theo hình thức sân khấu hóa đa dạng, phong phú về hình thức thể hiện nhằm tạo cho các em học sinh có 1 sân chơi bổ ích và lý thú, giáo dục kĩ năng để học sinh phát triển toàn diện, phối hợp với phụ huynh cùng quyên góp sách cho thư viện.
        Quả thật, thư viện không chỉ là nơi cung cấp thông tin cho các em học sinh với nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng dần hình thành và phát triển, từ đó xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh. Chính từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em sẽ tự tin hơn, mạnh dạn hơn và thỏa sức đam mê sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn chắp cánh cho những ước mơ được bay cao bay xa.